[HỎI ĐÁP] Sơn Tĩnh Điện Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Đăng vào lúc 12/04/2024

Sơn tĩnh điện là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi, vấn đề được nhiều người sử dụng bàn ghế sử dụng loại sơn này quan tâm hiện nay. Vậy thì sơn tĩnh điện là gì , nguyên lý hoạt động và quy trình sơn như thế nào? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu chi tiết về sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là quá trình phủ lớp chất dẻo lên trên bề mặt các vật liệu cần che phủ. Hiện nay, có 2 loại chất dẻo phổ biến là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Trong đó, nhựa nhiệt dẻo sẽ hình thành lớp phủ mà không cần biến đổi cấu trúc phân tử. Còn nhựa nhiệt rắn thì xếp chéo qua nhau để tạo nên lớp màng vĩnh cửu, chịu nhiệt tốt và không bị tan chảy. 

son-tinh-dien-la-gi

sơn tĩnh điện là một loại vật liệu dùng để phủ bề mặt sắt thép 

Ngoài ra, sơn tĩnh điện còn được biết đến với tên gọi khác là sơn vì sản phẩm sẽ phủ chi tiết dưới dạng bột. Khi sử dụng cần tích một điện tích (+) đi qua súng sơn tĩnh điện, vật được sơn tích điện (-).  Thông qua đó sẽ tạo nên hiệu ứng giữa vật sơn và bột sơn, tạo nên lớp phủ bề mặt. 

2. Các loại sơn tĩnh điện phổ biến hiện nay

Sau khi đã đi vào tìm hiểu xem sơn tĩnh điện là gì? Việc tìm hiểu về các loại sơn tĩnh điện cũng được khá nhiều người quan tâm hơn. Các dòng sơn tĩnh điện hiện nay có thể phân chia dựa theo tích chất, chức năng sản phẩm. Cụ thể: 

Phân loại theo tính chất

cac-loai-son-tinh-dien

Có rất nhiều loại sơn tĩnh điện khác nhau

Nếu dựa theo tính chất, có thể phân chia sơn tĩnh điện thành 2 loại chính như sau: 

  • Sơn tĩnh điện khô (sơn bột): Dòng sơn này thông thường sẽ sử dụng bột phun trực tiếp lên bề mặt của vật liệu kim loại không pha. Sơn được sử dụng cho những chi tiết, sản phẩm làm từ kim loại như sắt thép, nhôm, inox… 
  • Sơn tĩnh điện dạng ướt (dung môi): Dòng sơn này sẽ sử dụng phương pháp pha bột sơn với nước hay dung môi. Thông thường, sơn ướt sẽ được sử dụng làm lớp phủ bề mặt kim loại hay sản phẩm từ nhựa, gỗ…

Trong 2 loại sơn này, sơn bột được sử dụng phổ biến hơn so với sơn ướt. Tất nhiên, điều này là do các ưu điểm, khả năng che phủ tốt và tiết kiệm của sơn bột. 

Phân loại theo chức năng

Nếu như dựa trên chức năng, bạn cũng có thể chia sơn tĩnh điện thành 5 loại chính. Cụ thể: 

  • Bột sơn Polyester: Đây là loại sơn được sử dụng phổ biến vì có nhiều ưu điểm nhất. Sản phẩm có độ bền cao, chống chịu được ánh nắng mặt trời. Do đó, sơn Polyester thường được ứng dụng làm lớp sơn phủ các vật ngoài trời. 
  • Bột sơn Epoxy: Dòng sơn này sẽ được dùng để chống các vấn đề như va đập, bám dính hoặc xói mòn. 
  • Bột sơn Acrylic: Loại bột sơn này sẽ được sử dụng chủ yếu ở lớp sơn trong. Chất sơn này có tác dụng tạo ra độ mịn màng cho bề mặt, kháng lại hóa chất rất tốt. 
  • Bột sơn Fluoropolymer: Đây là một loại sơn thường được ứng dụng trong việc sơn ngoài trời.  
  • Bột Sơn hybrid (Epoxy-Polyester): Dòng sơn này sẽ có chi phí thấp, sử dụng được trên nhiều bề mặt vật liệu hơn. 

3. Nguyên lý hoạt động chính của sơn tĩnh điện là gì? 

nguyen-ly-hoat-dong-cua-son-tinh-dien

Sơn tĩnh điện có nguyên lý hoạt động dựa trên lớp phủ bề mặt 

Sơn tĩnh điện hoạt động dựa theo nguyên lý là tạo lớp phủ bề mặt vật liệu. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng súng phun sơn bề mặt. Lớp phủ đã được tích điện được phun lên sau đó đem đi nung nóng. Khi này, bột sơn sẽ chảy ra, bám chặt vào bề mặt vật liệu tạo nên lớp liên kết bền vững. 

Thiết bị được dùng trong công nghệ phun sơn tĩnh điện là gì? Theo đó, thiết bị chính bao gồm súng phun sơn và một hệ thống dây chuyền tự động. Hơn nữa, để đảm bảo được nguyên lý và quy trình sơn tĩnh điện đạt chuẩn. Doanh nghiệp còn cần đầu tư thêm vào các thiết bị như buồng phun sơn, thu hồi sơn, buồng hấp, buồng sấy, máy tách ẩm, máy nén khí cùng bồn hóa chất. Có như thế thì mới xử lý bề mặt của vật liệu trước khi sơn một cách tốt hơn. 

4. Ưu - nhược điểm khi sử dụng sơn tĩnh điện là gì? 

Sơn tĩnh điện đang dần trở thành sản phẩm được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Chất liệu này mang đến rất nhiều ưu điểm, lợi ích cho đơn vị sản xuất, người dùng. Dù vậy, khi sử dụng sơn tĩnh điện cũng không thể tránh khỏi một số nhược điểm. 

Về ưu điểm khi sử dụng sơn tĩnh điện

Công nghệ sơn tĩnh điện đang dần trở nên phổ biến, được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Điều này là bởi dòng sơn này mang đến nhiều ưu điểm nổi bật so với phương pháp sơn khác. Sản phẩm không chỉ giúp tiết kiệm về kinh tế mà còn thân thiện, an toàn với môi trường. 

Hiệu quả kinh tế cao 

Sơn tĩnh điện là gì mà có thể mang đến hiệu quả kinh tế cao. Theo đánh giá, khi thực hiện có đến 99% lượng sơn tĩnh điện dư được thu hồi. Phần sơn thừa sẽ được tái sử dụng triệt để, hạn chế sự lãng phí so với sơn truyền thống. Sơn tĩnh điện cũng không cần phải có lớp sơn lót như sơn thường. Do đó, việc sử dụng sẽ không gây tốn chi phí hơn mà còn tiết kiệm thời gian thi công. 

Trước đây, hình thức sơn truyền thống gây tốn nhiều thời gian đợi sơn khô, mất tới vài ngày. Nhưng với công nghệ sơn tĩnh điện, quá trình này được rút ngắn đáng kể. Chỉ mất khoảng 20 phút bảo dưỡng là có thể hoạt động hay sử dụng rồi. 

Độ bền cao, chất lượng tốt

Xét về độ bền, không có công nghệ nào vượt qua so với sơn tĩnh điện. Lý do là do lớp sơn tĩnh điện dày hơn nhiều so với sơn thường, sơn truyền thống. Lớp sơn này có thể chống chọi với các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Sản phẩm phủ sơn tĩnh điện sẽ có khả năng chống oxy hóa, chống nước, chống trầy xước tốt. Đồ dùng áp dụng công nghệ sơn này vì thế rất bền màu dù tiếp xúc ánh nắng mặt trời 

Dễ sản xuất

Quy trình sơn tĩnh điện là gì mà được đánh giá dễ dàng, thực hiện nhanh chóng. Toàn bộ được áp dụng máy móc kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại như súng bắn tự động. Nếu trong quá trình thi công bị bám lên người hay những thiết bị xung quanh đó. Việc vệ sinh cũng dễ thực hiện, không khó khăn nếu so với sơn nước thông thường. Tất cả các công đoạn có thể thực hiện nhanh gọn, không tốn thời gian, công sức. 

An toàn cho sức khỏe

Phương pháp sơn tĩnh điện còn được đánh giá cao khi thân thiện với môi trường. Các loại sơn nước thông thường có chứa khá nhiều hóa chất độc hại. Khi sử dụng sẽ không tốt cho cả môi trường cho tới sức khỏe của con người. Nhưng với công nghệ sơn tĩnh điện, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm tới vấn đề này. 

Trong quá trình thi công không sử dụng dung môi hoặc các hợp chất hữu cơ. Cho nên sơn tĩnh điện sẽ không hề gây nên các tác động xấu cho môi trường. Chất thải sau khi thi công có thể xử lý trong bãi rác, thải ra môi trường không gây hại. 

Về nhược điểm khi sử dụng sơn tĩnh điện

  • Bởi các hạt bột sơn không sử dụng được thu gom, tái sử dụng nên có nguy cơ bị trộn lẫn nhau. Điều này khiến cho việc kết hợp màu sắc sơn thiếu chính xác.
  • Chi phí xây dựng hệ thống đòi hỏi có súng phun, bộ nguồn nén khí. Ngoài ra còn cần có lò sấy khô, nguồn điện lớn tạo điện áp cao cho súng phun. Điều này đã dẫn tới vấn đề chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với thông thường. 
  • Các công nhân thi công sơn tĩnh điện cần có nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ quy trình sơn tĩnh điện là gì? Vấn đề này sẽ khiến doanh nghiệp tốn thêm chi phí cho nhân công, đào tạo nhân công. 

5. Quy trình sơn tĩnh điện chuẩn diễn ra như thế nào?

Công nghệ sơn tĩnh điện khá đơn giản, không cần đào tại chuyên nghiệp vãn thực hiện được. Nhưng muốn đảm bảo an toàn cho bản thân, chất lượng sản phẩm thì phải tuân thủ quy trình sơn như sau:

Bước 1: Xử lý sản phẩm sơn

Bước đầu tiên cần thực hiện khi áp dụng phương pháp sơn tĩnh điện là gì? Theo đó, cần phải tiến hành loại bỏ dầu, gỉ sét xuất hiện trên bề mặt các sản phẩm. Hoặc loại bỏ tạp chất, lớp sơn cũ ở bề mặt đồ vật cần tân trang lại. Thông thường, ở bước này người ta sẽ sử dụng công nghệ phun cát để xử lý. 

Bước 2: Tiến hành sơn 

qua-trinh-son-tinh-dien

Quy trình sơn tĩnh điện diễn ra theo từng bước cụ thể

Súng tĩnh điện cho điện tích (+) vào bột. Phần điện tích dương này sẽ bị hút về bề mặt sản phẩm đang mang điện tích (-). Trong quá trình này sẽ có 2 hiện tượng khá thú vị xảy ra. Thứ nhất, phần bột sơn mang điện tích sẽ bám chặt lấy bề mặt của sản phẩm, hạn chế bay ra ngoài nhiều. Thứ 2, nếu áp dụng sơn quá dày ở 1 vị trí, mật độ điện tích dương sẽ tạo ra lực đẩy. Điều này ngăn không cho bột sơn tập trung quá nhiều, lớp sơn đồng đều, tiết kiệm chi phí. 

Bước 3: Xử lý sau khi sơn 

Giai đoạn cuối khi sơn sẽ sử dụng những màu sắc khách hàng chọn để hoàn thiện. Có các sản phẩm sử dụng vân giả gỗ để làm mới, tạo ấn tượng cho khách. Sau đó, cũng được sơn 1 lớp tĩnh điện nhẹ tạo độ bóng, tăng khả năng chống trầy xước. 

Bước 4: Hoàn thiện sản phẩm

Giai đoạn cuối khi sơn sẽ sử dụng những màu sắc khách hàng chọn để hoàn thiện. Có các sản phẩm sử dụng vân giả gỗ để làm mới, tạo ấn tượng cho khách. Sau đó, cũng được sơn 1 lớp tĩnh điện nhẹ tạo độ bóng, tăng khả năng chống trầy xước.

6. Sắt sơn tĩnh điện và thép sơn tĩnh điện có khác nhau không?

son-tinh-dien

Về bản chất bề mặt sơn sắt và thép không có sự khác nhau nhiều

Nhiều người hiện nay khá thắc mắc sắt sơn tĩnh điện và thép sơn tĩnh điện là gì? Có điểm nào khác nhau? Theo đó, cả 2 nguyên liệu trên đều là kim loại được phủ lớp sơn tĩnh điện lên bề mặt. Nên nhìn chung, dù là sắt hay thép sơn tĩnh điện cũng sở hữu các đặc điểm chung của dòng sơn này, không có nhiều sự khác biệt. 

Sản phẩm sắt, thép sơn tĩnh điện đều ít bị ảnh hưởng xấu bởi nhân tố bên ngoài. Bên cạnh đó, liên kết bền vững giảm khả năng trầy xước, bào mòn, phai màu…. hoặc các vấn đề khác. 

XEM THÊM: 5 mẫu tủ sắt sơn tĩnh điện đẹp

7. Ứng dụng của sơn tĩnh điện trong lĩnh vực nội thất

Sơn tĩnh điện là sơn lên bề mặt chất liệu, giúp cho sản phẩm trở nên đẹp, bền hơn. Vì thế, công nghệ này được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất nội thất như sắt. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các mẫu bàn học, bàn chân sắt làm việc, bàn ăn, giá sách, ghế ngồi, tử sắt…. được làm từ sơn tĩnh điện. 

Sản phẩm từ sắt sơn tĩnh điện là gì mà được nhiều gia đình yêu thích, lựa chọn. Lý do là vì sản phẩm có độ bền vượt trội, giá bán cực kỳ phải chăng, dễ mua và sở hữu. Mẫu mã thiết kế sản phẩm đa dạng, phù hợp sử dụng cho nhiều không gian khác nhau. 

Công nghệ sơn tĩnh điện là gì thì hẳn các bạn đọc đã hiểu rõ qua bài viết trên. Lý do sản phẩm từ sơn tĩnh điện được yêu thích là vì có nhiều ưu điểm, tiện lợi. Có thể nói, sơn tĩnh điện chính là công nghệ tiên tiến, chất lượng có giá thành phải chăng. Để tìm mua các sản phẩm nội thất từ sơn tĩnh điện chất lượng, hãy liên hệ qua website: https://190noithat.com/ 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: